5 cách khắc phục nhanh chóng khi máy tính không nhận sạc

Máy tính không nhận sạc do rất nhiều nguyên nhân. Có thể kết nối sạc với laptop đang lỗi hoặc driver gặp vấn đề,… Nghiêm trọng hơn là pin của máy đã không còn sử dụng được. Nếu rơi vào trường hợp này, bạn sẽ làm gì? Đừng quá lo lắng, 5 cách khắc phục nhanh chóng lỗi không nhận sạc sau đây sẽ giúp ích bạn. 

#1. Kiểm tra khe cắm sạc

Kiểm tra khe cắm sạc
Kiểm tra khe cắm sạc

Ở laptop, khe cắm sạc luôn được hàn cùng với main của máy. Nếu máy tính không nhận sạc thì rất có thể khe cắm đã bị lỏng khỏi main. Vì vậy, kết nối giữa sạc và máy trở nên kém đi. Đôi khi lại còn ngửi thấy mùi khét và sờ vào chân sạc vô cùng nóng. Bạn thường làm cách là cắm thử lại rất nhiều lần để dùng. Nhưng chúng tôi khuyên bạn đừng nên làm thế. Bởi bạn có thể làm sạc gãy chân và phải mất tiền thay thế. Cách tốt nhất, hãy mang đến các trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp. Tại đây họ sẽ giúp bạn kiểm tra và cố định lại khe cắm. Thời gian thực hiện vô cùng nhanh chóng và chi phí khá rẻ. 

#2. Kiểm tra dây sạc và pin

Muốn kiểm tra pin, cách đơn giản nhất là tháo pin ra ngoài và sử dụng trực tiếp từ nguồn điện. Nếu laptop vẫn hoạt động bình thường thì nguyên nhân gây ra lỗi máy tính không nhận sạc nằm ở pin. Pin của máy dùng đã quá lâu khiến nó bị chai và hỏng. Ngoài ra để chắc chắn hơn, hãy thử lắp pin vào máy khác để kiểm tra nhé!

Tháo pin và thử sử dụng trực tiếp từ nguồn điện  
Tháo pin và thử sử dụng trực tiếp từ nguồn điện  

Còn nếu vấn đề nằm ở dây sạc thì sao? Bạn hãy thử dùng tay nắn và kiểm tra dọc dây sạc pin. Rất có thể dây sạc bị đứt hoặc gãy ngầm bên trong, chúng ta khó quan sát được. Đặc biệt, khi dùng máy nếu bạn ngửi thấy mùi khét từ dây sạc thì tốt nhất nên rút ra ngay nhé. Đến ngay các địa chỉ sửa chữa laptop để được kiểm tra thông mạch và giải quyết lỗi nhanh chóng. Tốt nhất nên thay mới pin hoặc sạc để đảm bảo an toàn.

#3. Đừng bỏ qua việc cập nhật Driver

Việc cập nhật driver của pin hoặc sạc là vô cùng quan trọng cho máy. Vậy nên khi gặp lỗi máy tính không nhận sạc, hãy thử cập nhất Driver để khắc phục. Bạn làm theo những bước sau:

  • Truy cập vào mục Control Panel >> chọn Device Manager hoặc với Win 10 thì gõ trực tiếp “Device Manager” trên thanh tìm kiếm.
  • Lựa chọn Batteries
  • Lúc này cửa sổ hiện ra 3 mùa: Pin, SạcMicrosoft ACPI Compliant Control Method Battery.
  • Mở từng mục và click vào Update Driver trên cửa sổ Properties.
  • Khởi động lại máy để hoàn thành.

#4. Vệ sinh lại máy

Laptop lâu ngày không được vệ sinh gây ra rất nhiều vấn đề. Điển hình nhất là bộ phận tản nhiệt không còn có thể phát huy hết công năng. Nó khiến laptop trở nên nóng bất thường. Đặc biệt, cũng ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của pin và sạc. Cảm biến pin lúc này không còn nhanh nhạy mà sẽ bị rối. Nó có thể sẽ báo pin đầy dù bạn mới chỉ cắm sạc hoặc không hiển thị pin đã vào sạc. Vì vậy, đừng bao giờ bỏ qua việc vệ sinh laptop nếu không muốn gặp lỗi máy tính không nhận sạc. Và đôi khi bạn sẽ còn phải tốn nhiều tiền vào các lỗi khác nghiêm trọng hơn. 

Đừng bỏ qua việc vệ sinh laptop thường xuyên
Đừng bỏ qua việc vệ sinh laptop thường xuyên

#5. Kiểm tra phần mềm

Đơn giản nhưng lại khá hiệu quả đó là kiểm tra phần mềm thiết lập pin của laptop. Bởi rất có thể bạn đã vô tình để trạng thái laptop tự tắt khi dung lượng pin xuống thấp. Hoặc trường hợp khác là cài đặt mức pin thấp khi ở một tỷ lệ quá cao. Điều này khiến cho khi máy tính không nhận sạc khi bạn cắm vào. 

Đầu tiên, bạn truy cập vào Control Panel, lựa chọn mục Power Options. Cửa sổ mới hiện ra, click vào Plan Settings. Lúc này, bạn hãy kiểm tra lại toàn bộ các cài đặt của pin, màn hình. Điều chỉnh lại sao cho phù hợp với nhu cầu của bạn. 

Trên đây là 5 cách khắc phục lỗi máy tính không nhận sạc bạn cần nắm rõ. Nếu bạn không có kinh nghiệm giải quyết, sửa chữa laptop thì đừng ngần ngại nhờ đến Laptop Lê Gia. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề cùng các trang thiết bị, linh kiện hiện đại, chắc chắn sẽ làm hài lòng bạn. Gọi ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời với mức giá phải chăng nhất. Tổng đài chăm sóc khách hàng luôn sẵn sàng phục vụ bạn! 

TRUNG TÂM DỊCH VỤ SỬA CHỮA LAPTOP LÊ GIA

  • Địa chỉ:  01 Hà Thị Khiêm, Phường Trung Mỹ Tây, Quận 12 (Kế bên Vinmart)
  • Website: www.laptoplegia.com
  • Email: laptoplegiahcm@gmail.com
  • Hotline: 0976 161 026

Cam kết Uy Tín, Chất Lượng, Giá Cả Hợp Lý !

Zalo